Hổ trợ trực tuyến

Zalo HCM: 0906 113 269

Zalo HCM: 0906 113 269

Zalo Hà Nội: 0938.377.877

Zalo Hà Nội: 0938.377.877

Hotline(HCM): 0972.05.38.27

Hotline(HCM): 0972.05.38.27

Hotline( HN):090 1368 777

Hotline( HN):090 1368 777

CÁCH SỬ DỤNG SYPHON HARIO

Fanpage Cafe Legend

Thống kê

  • Đang online 0
  • Hôm nay 0
  • Hôm qua 0
  • Trong tuần 0
  • Trong tháng 0
  • Tổng cộng 0

Bí Quyết Pha Cà Phê Theo Phong Cách Thổ Nhĩ Kỳ

cách pha cà phê ngon, Bí Quyết Pha Cà Phê Theo Phong Cách Thổ Nhĩ Kỳ

 

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là cà phê dạng đun, tức đem bột cà phê hòa vào nước và đun trực tiếp trên bếp, trong khi đó cà phê phin của Việt Nam lại tốn thời gian để chờ đợi từng giọt cà phê được chắt lọc rơi vào ly. Người Thổ Nhĩ Kỳ yêu thích vị thơm ngon tự nhiên và tươi mới của tách cà phê đun sơ, do đó quá trình pha cà phê diễn ra rất nhanh chóng nhằm bảo toàn hương vị của hạt và người pha chế phải theo dõi sát sao ấm cà phê lúc ở trên bếp cho tới khi nhấc ra, không rời mắt phút nào nếu không cà phê sẽ bị quá lửa, mất ngon.  Đây là một cách pha cà phê nguyên chất đặc biệt và rất hấp dẫn, nó làm cho người thưởng thức có thể cảm nhận được hết vị tươi nguyên rất thật không chỉ từ cà phê mà còn các loại gia vị khác đi kèm theo như truyền thống cách pha của nó như quế, hồi,…tùy theo “gu” thưởng thức của người uống. Tuy nhiên vẫn có đôi chút nhược điểm của cách pha này đó là đâu đó vẫn còn một ít cặn mịn của cà phê nằm ở dưới đáy của dụng cụ pha nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều với chất lượng cà phê trong cách pha này.

NGUYÊN LIỆU VÀ DỤNG CỤ CẦN THIẾT ĐỂ PHA CÀ PHÊ

  • Một dụng cụ được gọi là “Ibrik”, được làm từ đồng thau và đồng đỏ, hình một chiếc phễu lộn ngược và bị cắt cụt, tay cầm rất dài. Và theo đúng như văn hóa tinh hoa của người Thổ thì động đến đâu cũng phải đẹp và cái “Ibrik” nó cũng vậy, thường được chạm trổ với hoa văn bên ngoài rất bắt mắt, tinh xảo và hoa mỹ
  • Cà phê sử dụng để pha “ngon” hay không vẫn phụ thuộc vào gu vị của người uống nhưng phải được chọn lọc kỹ.
  • Nước pha cà phê theo đúng văn hóa phải là nước được chọn kỹ lưỡng, sạch sẽ và “trong” nhất có thể.
  • Độ mịn cà phê khi xay ra gần như là tối đa nhất có thể. Có một số loại máy xay nhà sản xuất họ có mặc định luôn cả độ mịn chính xác cho cách pha này. 
  • Đường và một số loại gia vị đi kèm tùy theo người thưởng thức như quế,hồi,…và không quên cả một bộ tách đi kèm với cái “Ibrik” để tận hưởng cà phê mới pha nữa.
  • Một thiết bị dùng để đun nóng cái “Ibrik”.

CÁC BƯỚC PHA CÀ PHÊ CỦA NGƯỜI THỔ NHĨ KỲ

Pha cà phê phong cách Thổ Nhĩ Kỳ Bước 1- Xay cà phê

cách pha cà phê thổ nhĩ kỳ, Bí Quyết Pha Cà Phê Theo Phong Cách Thổ Nhĩ Kỳ

Để pha được 1 ly cà phê Thổ Nhĩ Kỳ ngon thì cà phê là yếu tố quan trọng đầu tiên. Hạt cà phê rang chín được xay thật mịn nhuyễn như bột mì.

Pha cà phê phong cách Thổ Nhĩ Kỳ Bước 2 – Tỷ lệ pha

cách pha cafe ngon, Bí Quyết Pha Cà Phê Theo Phong Cách Thổ Nhĩ Kỳ

Cà phê sau khi xay mịn được hòa cùng tỉ lệ nước nghiêm ngặt: hai muỗng cà phê trên nửa tách, cùng một chút đường, sau đó cho vào nồi đồng nhỏ, cán dài chuyên dụng của riêng Thổ Nhĩ Kỳ rồi bắt đầu tiến hành công đoạn đun nhiều bước phức tạp. 

Pha cà phê phong cách Thổ Nhĩ Kỳ Bước 3 – Nấu cà phê

hướng dẫn pha cà phê ngon, Bí Quyết Pha Cà Phê Theo Phong Cách Thổ Nhĩ Kỳ

Chìa khóa để có 1 ly cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đúng chất đó là phải đun sôi cà phê 2 – 3 lần. Bình cà phê được đun trong thời gian rất ngắn trên lửa nhỏ cho đến khi mặt nước bắt đầu sủi bọt, người pha lập tức vợt bớt bọt rồi đổ một ít ra tách.Sau đó, bạn tiếp tục đun từ 2 đến 3 lần mới đổ toàn bộ hỗn hợp này vào ly.

Pha cà phê phong cách Thổ Nhĩ Kỳ Bước 4 – Thưởng thức

cách pha cafe thổ nhĩ kỳ, Bí Quyết Pha Cà Phê Theo Phong Cách Thổ Nhĩ Kỳ

 

Thường thì bạn sẽ phải đợi khoảng 2 phút cho cặn cà phê lắng hẳn xuống mới thưởng thức. Việc không khuấy cà phê khi đun lẫn giữ nguyên cặn đều nằm trong quan niệm muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị đơn sơ và tự nhiên nhất của cà phê.
Một điều rất thú vị khác trong văn hóa cà phê Thổ Nhĩ Kỳ chính là hình thức “bói cặn”: Sau khi dùng xong tách cà phê ngon tuyệt, thực khách có thể dựa vào hình thù của cặn cà phê đã lắng xuống để tiên đoán về số phận tương lai của chính mình. Nét tín ngưỡng thú vị này vẫn còn tồn tại phổ biến đến tận bây giờ, được khách du lịch ưa chuộng và đội ngũ “thầy phán” chuyên cắt nghĩa hình dáng cặn cà phê vẫn luôn luôn đông đảo.

Một số sản phẩm cà phê chế phin ngon của Trung Nguyên

Cà phê Sáng Tạo 8 Trung Nguyên

Cà phê Legend Trung Nguyên

Cà phê chế phin Trung Nguyên

THEO BÁO TUỔI TRẺ

Bình chọn tin tức

Bình chọn tin tức: (1.0 / 2 đánh giá)

Top

   (0)